Tin tức & Sự kiện

Tìm thấy chất chống nhiều loại ung thư trong cây cảnh hay gặp ở Việt Nam

( 21-04-2020 - 10:56 AM ) - Lượt xem: 845

Nghiên cứu của Anh cho thấy một loài cây cảnh thường được trồng bên bờ hồ, trong vườn ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới ẩn chứa một "thần dược" chống ung thư.

Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi tổ chức Rothamsted Research và Đại học Kent (Anh) đã phát hiện ra hợp chất tên là Miyabeacin trong cây liễu có thể tiêu diệt nhiều loại ung thư, bao gồm những trường hợp kháng trị.

Tác dụng đáng quý nhất của nó chính là chống lại u nguyên bào thần kinh, một dạng ung thư phổ biến nhưng khó trị ở trẻ em, mà các phương pháp điều trị tích cực trước đây chỉ có thể cho tỉ lệ sống sót là 50%. Hợp chất thần kỳ mới này thậm chí đã thành công trên một dòng tế bào u nguyên bào thần kinh được lấy ra từ một bệnh nhân giai đoạn 4 và một dòng khác từ bệnh nhân kháng thuốc.

Một hợp chất chống ung thư mới được phát hiện trong cây liễu - ảnh: MEDICAL EXPRESS

Ngoài ra, các thử nghiệm cho thấy miyabeacin có thể chống lại một số dòng tế bào ung thư vú, ung thư cổ họng và ung thư buồng trứng.

Giá trị của miyabeacin chưa dừng ở đó. Giáo sư Mike Beale từ Rothamsted Research, đồng trưởng nhóm nghiên cứu, tiết lộ thêm: "Về mặt cấu trúc, hợp chất này chứa 2 nhóm salicin mang lại cho nó khả năng gấp đôi chống viêm và chống đông máu mà chúng ta đã tìm thấy ở aspirin". Hơn 1 thế kỷ trước, cũng một salicin trong cây liễu đã đem đến cho loài người thứ thuốc phổ biến bậc nhất mang tên aspirin.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports.

Theo giáo sư Beale, phát hiện mới về miyabeacin cho thấy tính "dược lý đa diện" của cây liễu. Các bước tiếp theo họ hướng đến là tăng quy mô chiết xuất miyabeacin từ cây liễu để có nguyên liệu cho các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Copyright ©2016 115 Toàn Quốc
./templates/news_detail_tpl.php